Google Home – chiếc loa thông minh có thể trả lời hầu hết các câu hỏi từ người dùng

Những thiết bị Smart Home ngày càng được phát triển theo chiều hướng không khác gì một vật thể sống. Nếu trước đây chỉ là tự động bật tắt đèn hay đóng mở cửa, thì nay chúng thậm chí có thể trao đổi với con người và làm họ hài lòng chỉ bằng những câu hỏi. Loa Google Home là một sản phẩm như vậy – nó là một chiếc loa thông minh mà con người có thể tin cậy và ủy thác. Các trợ lý giọng nói thông minh được xem là chiến trường mới giữa các công ty công nghệ lớn của Mỹ và trong khi Google không còn xa lạ gì với người dùng bởi tính năng tìm kiếm bằng giọng nói và Google Now hiện có trên điện thoại thông minh Android trong nhiều năm. Đương nhiên, nó đã bị cạnh tranh ở Mỹ và sau đó là các hộ gia đình ở Anh bởi loa Echo từ Amazon.


Google Home là gì?

Google Home có chiều cao 142,8mm màu trắng và màu xám. Đó là một loa âm thanh được kết nối bằng wifi, được điều khiển bằng giọng nói có khả năng chơi nhạc, trả lời các câu hỏi và điều khiển các thiết bị khác trong nhà.
Bên trong được tích hợp các trợ lý ảo của Google – cùng một trợ lý của Google hiện diện trong nhiều điện thoại thông minh Android, bao gồm cả Google Pixel , Samsung Galaxy S8 . Tuy nhiên thì quyền hạn của trợ lý ảo trong Google Home được cấp quyền hạn mạnh hơn nhiều.

Nó có khả năng đáp ứng cực nhanh. Đơn giản bởi thiết bị Smart Home này chỉ nhận giọng nói, không có màn hình để nhận biết những cử chỉ phức tạp và rườm rà. Điều này có nghĩa là Google Assistant trên điện thoại sẽ hiển thị tìm kiếm trên web, Google Home sẽ đọc kết quả tìm kiếm hoặc câu trả lời cho câu hỏi. Thật tuyệt vời, nhưng cũng có thể là vấn đề.


Trên đầu của thiết bị có thể cảm ứng và có hai lỗ cho micrô. Chạm vào nút trên cùng sẽ tạm dừng nhạc hoặc huỷ hoạt động hiện tại trong khi trượt ngón tay theo hình tròn để điều chỉnh âm lượng. Nó đáp ứng và hoạt động tốt, nhưng bạn cũng có thể thực hiện hành động bằng giọng nói.

Phía dưới cùng của Google Home có ba loa: một màn hình hướng về phía trước và hai ở hai bên. Nó không cung cấp âm thanh 360 độ, và sẽ không giành được bất kỳ giải thưởng âm thanh nào của Google, nhưng nó có âm lượng rất to và cung cấp một lượng lớn tiếng bass cho một loa nhỏ. Phần vải bao phủ phía dưới có thể được thay đổi, với các vật liệu và màu sắc khác nhau có sẵn. Đáy loa được giữ ở vị trí cố định bởi nam châm, và bật lên để bạn có thể thay đổi màu sắc và vật liệu.
Loa Google Home được thiết lập khá đơn giản bằng cách sử dụng ứng dụng Google Home trên thiết bị Android hoặc iOS. Chỉ cần chạm vào, nhập chi tiết tài khoản Google của bạn và tùy chỉnh tính năng “Trợ lý giọng nói”.
Bạn càng sử dụng tìm kiếm của Google và các sản phẩm khác của Google trong khi đăng nhập thì thông tin càng nhiều càng tốt và trợ lý có thể cá nhân hoá câu trả lời và đề xuất thêm  các thông tin bạn có thể quan tâm.

Dễ dàng sử dụng

Bạn chỉ cần nhấn nút tắt tiếng ở mặt sau để dừng hoạt động nghe giọng nói của Google Home.

Google Home có micro được bật lên khi thiết bị được cài đặt để hoạt động và nó không bị tắt tiếng (có một nút ở mặt sau cho những trườn hợp bạn không muốn nghe nó). Nó lắng nghe những từ “OK Google” hoặc “Hey Google” và sau đó, khi nó đã thức dậy, bắt đầu gửi bất cứ điều gì bạn nói đến máy chủ của Google để giải thích và gửi phản hồi. Miễn là bạn có kết nối Internet ổn định, bạn sẽ không biết rằng tất cả đều được cung cấp bởi máy chủ ở một nơi khác vì phản hồi và tương tác gần như tức thời.

Hỗ trợ nhiều tính năng thông minh

Bởi là một thiết bị Smart Home, Google Home trước hết là Trợ lý giọng nói để thiết lập các hoạt động cho các thiết bị khác. Bên cạnh đó, nó có thể chơi nhạc, kể cả từ Spotify và Google Play Âm nhạc, và rất giỏi tìm kiếm các bài hát, album hoặc danh sách phát ngẫu nhiên mà bạn có thể yêu cầu, ngay cả khi bạn không chú ý đến câu hỏi của bạn. Ví dụ: Trang chủ vẫn sẽ chơi Discover Weekly của tôi từ Spotify, ngay cả khi tôi bắt chước yêu cầu và yêu cầu tìm kiếm cụm từ “Discovery Weekly” hoặc tương tự. Chiếc loa thông minh này cũng có thể chỉ huy Chromecast để phát video từ YouTube và một vài ứng dụng khác (mặc dù bộ điều khiển phát đã bị nhấn và bỏ lỡ khi video bật lên và chạy trên màn hình) và nhận âm thanh qua Google Cast và sau đó kiểm soát nó bằng giọng nói người dùng.
Ngoài việc phát lại phương tiện truyền thông, Trang chủ Google có quyền truy cập thông tin cá nhân của bạn nếu bạn là người dùng Google. Nó sẽ cung cấp cho bạn một bức ảnh chụp nhanh về ngày của bạn vào buổi sáng và cho bạn biết nơi đi làm của bạn sẽ như thế nào, cho dù đó là mưa. Nó cũng sẽ thực hiện các mảng thông thường như báo thức và hẹn giờ, đặc biệt hữu ích khi bạn muốn nấu ăn.

Nhưng nếu chỉ có thể thì Google Home vẫn chưa xứng đáng với số tiền bạn phải bỏ ra. Điểm ưu việt cua nó chính là trả lời được nhưng câu hỏi có phần khó khăn hơn nhiều, giống như kiểu một người phải động não để cho ra câu trả lời. Bởi nó là thiết bị Smart Home đúng nghĩa.

Chẳng hạn, bạn có biết con cáo cáo vào tháng Giêng và sinh ra sau 53 ngày không?  Không ai biết cho tới khi “Trợ lý tìm kiếm” đọc thông tin từ website Dartford.gov.uk, một câu trả lời rõ ràng đáng tin cậy và từ một trang web tương đối ít được biết tới.
Trợ lý có khả năng trả lời các câu hỏi trực tiếp từ bộ bách khoa toàn thư được xây dựng của Google, nhưng nó cũng có khả năng thực hiện các tìm kiếm trên web để tìm câu trả lời cho câu hỏi bạn yêu cầu.

Điều khiển cả ngôi nhà

Google Assistant có thể kiểm soát các thiết bị Smart Home khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau. Nó hoạt động giống như hầu hết các trợ lý giọng nói khác, cho phép bạn bật hoặc tắt thiết bị chỉ bằng cách nói tên của chính thiết bị đó.

Với các thiết lập phù hợp, loa Google Home làm việc rất tốt như là một bộ điều khiển gia đình thông minh, cung cấp nhiều phản hồi hơn về những gì đang xảy ra khi điều đó xảy ra. Chẳng hạn, nó sẽ cho bạn biết có bao nhiêu đèn chiếu sáng trong nhà hoặc nếu một thiết bị cụ thể không phản hồi trong khi phần còn lại hoạt động tốt.

Trên thực tế, vẫn chưa có nhiều thiết bị Smart Home ngoài lãnh thổ nước Mỹ được hỗ trợ kết nối với Google Home. Tuy nhiên, Google đang làm tất cả để có được sự kết nối rộng rãi nhất trên phạm vi toàn thế giới trong tương lai.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp thiết bị Smart Home chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

Để lại bình luận